Nguồn gốc cây cà phê Arabica
Posted by Unknown on 22:41 with No comments
Những ai đã từng thử qua cà phê Arabica chắc chắn không thể
nào quên được vị chua thanh xen lẫn đắng dịu cùng với mùi thơm ngây ngất, tao
nhã của loại cà phê này
Giống cà phê Arabica là loài thuộc họ Cà phê (Rubiaceae),
chi Cà phê (Coffea). Ở Việt Nam
người ta thường gọi Arabica là cà phê chè dựa theo đặc điểm cây thấp và có lá
nhỏ giống cây chè của nó. Arabica thường được trồng ở vùng núi cao, ở độ cao từ
1000-1500 m. Arabica có nguồn gốc từ
vùng cao nguyên nhiệt đới Ethiopia và vùng Đông Phi. Còn ở
Việt Nam ,
Arabica được trồng ở các huyện thuộc tỉnh Lâm đồng như Di Linh, Bảo Lộc, Đơn
Dương, vùng ngoại ô Đà Lạt, đặc biệt là vùng Cầu Đất, được coi là thiên đường
cà phê Arabica. Với khí hậu ôn đới mát quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm
không vượt quá 33 độ, nhiệt độ cực tiểu 5 độ, Lâm Đồng đã trở thành vùng sản
xuất cà phê Arabica chất lượng cao nhất cả nước.
Cây cà phê Arabica trưởng thành có dạng bụi cây lớn, thẳng
đứng, có thể cao từ 4-6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15 m. Cây có tán
lớn, cành thon dài và đối xứng. Cuống ngắn, lá mọc đối xứng, màu xanh đậm,. Lá
hình oval, rìa lá quăn và rũ xuống. Quả cà phê Arabica thuộc loại quả thịt,
hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt. Khi chin, quả có màu đỏ tươi. Arabica có
giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê.
Các chủng cà phê thuộc dòng Arabica gồm có Bourbon, Typica,
Mocha (moka). Đây là những chủng cà phê có lâu đời nhất trên trái đất. Tuy
nhiên, các chủng cà phê này thường bị sâu bệnh, năng suất thấp, khó trồng. Vì
thế, ở Việt Nam
người ta chủ yếu trồng loại cà phê Catimor với đặc tính dễ sinh trưởng hơn và
ít bị sâu bệnh.
Theo nhận xét của những người từng thưởng thức, Arabica có
vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt, trong trẻo Đặc biệt,
Arabica có mùi hương rất thanh tao, quí phái. Đó là mùi của si-rô, mùi của hoa
trái, hòa quyện với mùi của mật ong, và cà mùi bánh mì nướng, mùi của cánh đồng
rơm buổi trưa hè…
Arabica đã thực sự chinh phục được những con người sành điệu
ẩm thực nhất trên thế giới. Cà phê Arabica là nguyên liệu chính của các hãng cà
phê, các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới.
Tác giả : CVCOFFEE
Categories: cà phê
0 nhận xét:
Đăng nhận xét