Nguồn gốc Robusta Việt Nam
Posted by Unknown on 09:38 with No comments
Việt Nam
là đất nước xuất khẩu Robusta hàng đầu Thế Giới nhưng ít ai biết được nguồn gốc
Robusta có từ đâu? Và có rất nhiều câu trả lời trên diễn đàn, hôm nay cvcoffee
chúng tôi xin tổng hợp lại để các bạn có cái nhìn tổng quát hơn.
Chi tiết tin
Nguồn gốc Robusta Việt Nam
Robusta (còn có tên khác là C.Canephora) có nguồn gốc ở Tây
Phi, đến từ Belgian Congo, sau đó được người Hà Lan mang qua vùng Java - Indonesia trồng
và phát triển vào năm 1876 thay cho Arabica Typica hay bị bệnh rụng lá và năng
suất kém. Nhưng trước khi thay bằng giống Robusta họ đã trồng cây cà phê mít
(C.Liberica) nhưng vì hương vị không ngon nên họ thay bằng Robusta.
Còn ở VN cây cà phê đầu tiên được trồng là Arabica Typica và
được phát triển chủ yếu ở vườn ươm của Nhà Thờ vào năm 1865, nhằm nghiên cứu
khí hậu và thổ nhưỡng có phù hợp hay không. Vào đầu năm 1900 cây Typica được
trồng ở 1 số tỉnh phía Bắc như Tuyên Quang, Lạng Sơn và Ninh Bình. Nhưng giống
này dễ bị bệnh Gỉ Sắt nên đã được thay thế bằng hạt Robusta mang từ Java qua
(vì được thuần hóa ở khí hậu Nhiệt Đới gió mùa).
Thực dân Pháp Thành lập Công ty Đồn điền Đất Đỏ (Société des
Plantation des
Terres Rouge) vào năm 1910. Trụ sở đặt tại Sài Gòn. Đối tượng hoạt động: Trồng
và khai thác bông, cao su, cà phê, khai thác các đồn điền cao su ở Thủ Dầu Một,
Biên Hòa, Bà Rịa; ngoài ra còn khai thác cả các đồn điền cao su, cà phê ở Java.
Và cây cà phê Robusta được trồng và phát triển trước ở các vùng Đông Nam Bộ như
Bà Rịa – Đồng Nai – Bình Phước. Năm 1924 mới bắt đầu hoạt động ở vùng Cao
nguyên Trung Kỳ gồm các tỉnh Kontum, Pleiku, Darlac và Đồng Nai Thượng với độ
cao thích hợp hơn (trên 600m) nên cho chất lượng và sản lượng tốt hơn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét